Cảnh giác với những "chiêu" lừa tuyển dụng

Đăng lúc: Chủ nhật - 11/03/2012 05:08 - Người đăng bài viết: Admin

Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì tìm việc làm trên mạng ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng. Chỉ cần một cái click chuột người muốn tìm việc làm có thể tìm được những thông tin về công ty, doanh nghiệp mà mình cần, hơn thế nữa người tìm việc có thể nộp hồ sơ trực tiếp qua email một cách dễ dàng. Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích đem lại thì còn ẩn chứa những cạm bẫy khó lường!
Dạo quanh các trang web trên mạng người tìm việc không mấy khó khăn để tìm những thông tin tuyển dụng, chỉ cần vào Google, gõ chữ "tìm việc" hoặc "việc làm" là có hàng trăm trang web việc làm hiện lên như: vietnamwork.com, 24h.com.vn, timviecnhanh.com, onlinejobs.vn, kiemviec.com... những trang web rất đa dạng và phong phú từ những việc dành cho lao động trình độ thấp, đến lao động kỹ thuật cao, từ bán hàng, phục vụ nhà hàng, thực tập cho đến kỹ sư, giám đốc, trưởng phòng, marketing, truyền thông... Và nếu người tìm việc ưng ý thì chỉ cần click chuột vào bảng tuyển dụng, ở đó có đầy đủ những thông tin khá cụ thể về công việc cũng như yêu cầu trình độ, mức lương, giới tính, kinh nghiệm... Hơn thế nữa, còn có những thông tin về nhà tuyển dụng như quy mô, lĩnh vực sản xuất... Ở bên dưới là địa chỉ công ty, số điện thoại, email để người lao động tiện liên lạc khi cần, người tìm việc có thể nộp hồ sơ trực tiếp qua mạng và sau đó chờ liên lạc của nhà tuyển dụng; vì thế, người tìm việc có thể tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm chỉ có ở trên mạng. Nó cũng không buộc người xin việc phải nộp đầy đủ hồ sơ có công chứng khi được gọi phỏng vấn, chỉ khi nào người xin việc chính thức được tuyển dụng thì mới bổ sung những hồ sơ đã nộp trước đó.

Hơn thế nữa, người tìm việc còn được các trang web việc làm trợ giúp, tư vấn kinh nghiệm, kỹ năng trả lời phỏng vấn, cách viết đơn xin việc... Trong khi đó, nhà tuyển dụng cũng được lợi vì có thể lựa chọn ứng cử viên theo ý của mình trên cơ sở dữ liệu của hàng ngàn hồ sơ người tìm việc, kèm theo đó là được quảng cáo tuyển dụng trực tuyến...

Những kỹ năng về xin việc, phỏng vấn, giao tiếp, những tình huống xẩy ra nơi công ty, quan hệ với sếp với đồng nghiệp... được những trang web về việc làm rất quan tâm để lôi kéo người tìm việc như vietnamwork.com, timviecnhanh.com...

Người tìm việc tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức khi phải đến gõ cửa từng công ty mà chỉ cần lướt web, click chuột là hàng ngàn công việc lôi cuốn, hấp dẫn của nhà tuyển dụng.

Internet đưa người tuyển dụng và người cần việc dễ dàng gặp nhau. Dĩ nhiên, việc người tuyển dụng có tìm đúng được người mình cần hay người tìm việc thành công trong việc tìm chỗ làm hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể và khả năng của ứng viên. Hiện nay, theo các nhà cung cấp thông tin dịch vụ việc làm trên mạng thì hàng ngày lượng người tìm việc "săn lùng" việc làm rất nhiều, số lượng có thể đến hàng trăm có khi lên đến hàng ngàn người vào tìm kiếm việc làm.

Anh Quân ở quận Bình Tân cho biết: "vào mạng tìm việc làm vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí mà lại rất nhanh chóng tìm được việc làm, chứ không như trước kia phải chạy đến các trung tâm giới thiệu việc làm vừa mất chi phí, lại tốn thời gian".

Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện ích thì những rủi ro của nhiều người tìm việc qua mạng cũng không phải là ít.

Đến những rủi ro

Những rủi ro mà những người tìm việc gặp phải thường là những thông tin cá nhân bị tiết lộ và phát tán trên mạng. Nhiều trường hợp khi đăng tải thông tin cá nhân lên mạng, như địa chỉ nhà, số điện thoại, hình ảnh... đã bị kẻ xấu lợi dụng để lừa lấy tài sản, phá rối điện thoại, dùng hình ảnh cá nhân với mục đích xấu.

Quý, sinh viên mới tốt nghiệp trường ĐH KHXH&NV - một nạn nhân của tìm việc qua mạng cho biết: "mới ra trường nên mình thường xuyên vào mạng tìm việc làm, lần đầu tiên mình tìm thấy công việc thích hợp là làm PR cho một công ty truyền thông. Chờ đến lịch hẹn ngày phỏng vấn, mình được một người tự giới thiệu là trưởng phòng marketing của công ty, hẹn ra quán nước để nói chuyện, trong lúc nói chuyện "nhà tuyển dụng" đã mượn điện thoại của mình để gọi về công ty, ai ngờ hắn "cuỗm" đi luôn".

Một trong những mục đích của những kẻ chuyên lừa đảo việc làm trên mạng là thường xuyên phát tán những thông tin tuyển dụng ảo để người tìm việc gửi hồ sơ vào, từ đó chúng dùng những "chiêu" lừa để lấy tài sản như điện thoại, xe máy... của người tìm việc.

Trường hợp của Quỳnh ở quận Bình Thạnh được cô cho là "quái gở", cô đăng ký những thông tin cá nhân lên trên trang web như số điện thoại, địa chỉ... cho nhà tuyển dụng, không ngờ những thông tin cá nhân đó bị đăng tải trên một số blog và điện thoại của cô cứ réo liên tục với những lời lẽ khó nghe.

Nỗi lo "tiềm ẩn" của người tìm việc chính là "độ bảo mật thông tin" cá nhân, khi thông tin đến tay "nhà tuyển dụng thật" thì điều đó không có gì để bàn nhưng khi gặp phải những "nhà tuyển dụng dởm" thì rủi ro là không thể tránh khỏi.

Theo ông Nguyễn Văn Sang - Phó giám đốc TTGT VL Thanh Niên thì hiện nay số lượng người tìm việc trên mạng rất phổ biến, bên cạnh những tiện ích thì còn rất nhiều cạm bẫy đối với người tìm việc, vì vậy hãy cảnh giác với "chiêu" lừa tuyển dụng.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, trước khi đưa thông tin cá nhân trong quá trình tìm việc qua mạng, người tìm việc phải cân nhắc mức độ bảo mật thông tin cá nhân và tình trạng thật của doanh nghiệp tuyển dụng. Tìm những trang web có uy tín như tại trang web việc làm của Thanh Niên thuộc Thành đoàn TP.HCM...

Bên cạnh đó, cần cảnh giác đối với những trang web không uy tín, hình thức rao vặt, những trang web cá nhân không có thông tin cụ thể. Tìm hiểu thật kỹ công việc cũng như là thông tin của nhà tuyển dụng, tránh sự vội vàng dễ sa vào cạm bẫy của kẻ xấu.

Hiện nay, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh đã tạo ra những trang web riêng, bên cạnh những thông tin giới thiệu công ty thì còn có trang tuyển dụng dành cho người tìm việc và doanh nghiệp có thể tìm thấy nhau một cách dễ dàng hơn.

Ngày nay nhu cầu tìm việc làm rất lớn và điều thuận tiện khi công nghệ thông tin phát triển khi đi xin việc làm không cần phải cực khổ nhiều như trước đây chỉ cần đăng thông tin trên mạng kể cả người tìm việc và nhà tuyển dụng đều dễ dàng tìm thấy nhau. Tuy nhiên bên cạnh những tiện ích thì hãy cảnh giác với những "chiêu" lừa tuyển dụng.

Hải Lê

 
Từ khóa:

tìm việc

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

________________________________________________________________________________________________________